Sunday, July 14, 2024

Hướng dẫn sử dụng Bitlocker mã hóa dữ liệu trên Windows 10 (Phần 1)

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BITLOCKER MÃ HÓA DỮ LIỆU TRÊN WINDOWS 10 (PHẦN 1)

Bảo mật là một phần thiết yếu cho tất cả mọi người, nhất là dữ liệu của chúng ta, không những trên điện thoại, mà có trên máy tính.. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách bảo mật dữ liệu trên Windows 10, Windows 10 có nhiều kiểu mã hóa khác nhau, mã hóa hệ thống File – Encrypting File System (EFS) hoặc sử dụng BitLocker để mã hóa dữ liệu (BitLocker Drive Encryption)….Trong bài viết dưới đây tôi sẽ Hướng dẫn sử dụng Bitlocker mã hóa dữ liệu trên Windows 10 (Phần 1).

Hướng dẫn mã hóa dữ liệu bằng BitLocker

1. Hãy đảm bảo rằng trên máy tính của bạn có ổ cứng đang hoạt động bình thường. ở đây mình lấy ví dụ về 1 phân vùng E trên ổ cứng.

2. Truy cập vào My computer, chọn phân vùng ổ E, chuột phải chọn Turn on BitLocker 

 

 

3. Đợi một lúc để việc khởi tạo BitLocker hoàn tất.

4. Chọn Use a password to unlock the drive và xác định mật khẩu của bạn. Nhập lại mật khẩu để xác nhận và sau đó nhấp vào Next.

 

5. Chọn nơi bạn muốn lưu khóa khôi phục cần thiết để truy cập ổ đĩa trong trường hợp bạn quên mật khẩu. Tại đây sẽ có 4 tùy chọn cho bạn lưu mật khẩu.
     1. Save to your Microsoft account, Lưu tại tài khoản Microsoft ( đảm bảo rằng account microsoft cảu bạn có liên kết với máy tính )
     2. Save to a USB flash drive, lưu trữ tại thiết bị USB rời ( đảm bảo rằng bạn có 1 chiếc usb cắm vào máy tính để lưu mật khầu ) 
     3. Save to a file, lưu file trên 1 phân vùng bất kì trên máy tính của bạn
     4. Prin the recovery key, in khóa khôi phục sau này, bạn hãy cất cẩn thận bản in này ở một nơi có bảo mật tài liệu cá nhân của mình,tránh bị lột thông tin ra ngoài.

 

 

6. Chọn cách bạn muốn mã hóa ổ. Nếu bạn đang sử dụng một ổ mới, hãy chọn Encrypt used disk space only. Nếu bạn đang sử dụng một ổ có dữ liệu, hãy chọn Encrypt entire drive. Sau đó nhấp vào Next.

7. Tại đây, sẽ có 2 chế độ cho bạn chọn chế độ mã hóa. Nếu bạn chọn Compatible mode thì phù hợp với dạng mã hóa trên cá phiên bản windows cũ như windows 7, windows 8. Còn nếu bạn dùng windows 10 thì hãy chọn New encryption mode vì đây là dạng mã hóa tốt nhất cho ổ cứng của bạn Sau đó nhấp vào Next.

 

8. Hãy chắc chắn rằng bạng nhớ mật khẩu trước đó trước khi nhấn vào Start encrypting 

 

9.  Quá trình mã hóa dữ liệu của bạn nhanh hay chậm tùy thuộc vào dữ liệu của bạn (Microsoft ước tính tốc độ mã hóa là khoảng 500MB/phút).
Lưu ý: Trong quá trình mã hóa, bạn không nên tắt máy ngang để tránh trường hợp quá trình mã hóa dữ liệu có vấn đề như nếu bạn đang dùng Laptop thì đảm bảo Pin phải đáp ứng được thời gian mã hóa dữ liệu, còn PC thì nguồn điện phải đảm bảm tránh làm hư hỏng dữ liệu, mất dữ liệu.

10. Nhấp vào Close kết thúc quá trình mã hóa..

Hướng dẫn mở dữ liệu bằng mật khẩu hoặc Key ID

  1. Khi bạn đã mã hóa dữ liệu thành công, đồng nghĩa bạn phải khởi động lại máy tính hoặc là tắt máy tính, sau đó mở lại và vào My Computer để thấy phân vùng ổ E đã bị mã hóa. Để mở hóa, bạn chọn Unlock Driver.

 

2.  Nhập mật khẩu mà bạn đã lưu trước đó, sẽ ra như bước 3, còn trường hợp bạn quyên mật khẩu, thì bạn chọn mở khóa bằng Key ID trên windows của mình

3. Khi nhập đúng thông tin, phân vùng E sẽ được mở ra thành công.

4. Chọn Manage Bitlocker để vào trình quản lý của BitLocker

5. Tại mục quản lý BitLocker, bao gồm 
     1. Back up your recovery key ( Sao lưu khóa ID trên tài khoàn Microsoft ), cách tìm Key ID trên tài khoản Microsoft nhanh và chính xác 100%
     2. Change password ( Thay đổi mật khẩu ) nên thay đổi mật khẩu thường xuyên tránh trường hợp bị lộ thông tin ra ngoài, Hacker dò thám thông tin.
     3. Remove password ( Xóa mật khẩu ) đồng nghĩa dữ liệu của bạn không còn được bảo mật
     4. Add smart card ( Thêm thẻ thông tin ) ít dùng nên loại trường hợp này
     5. Turn on auto-unlock ( Bật tự động BitLocker )
     6. Turn off BitLocker ( Tắt Bitlocker )

 

6. Để Change password thì bạn phải nhớ mật khẩu củ và nhập lại mật khẩu mới, trường hợp quên mật khẩu, bạn chọn Reset a fogotten password để đật mật khẩu mới

7. Reset a fogotten password đặt mật khẩu mới cho chính mình.

 

kẾT LUẬN

Trên đây mình đã Hướng dẫn sử dụng Bitlocker mã hóa dữ liệu trên Windows 10, tiếp theo là Cách tìm mật khẩu key id Bitlocker trên Windows ( phần 2 )

 

Thien Tek95
Thien Tek95https://trungthienit.com/
Tôi là Thien Tek, Tôi thích công nghệ bảo mật. Tôi đã hoàn thành thành công tất cả các yêu cầu và tiêu chí đối với Hacker có đạo đức được EC-Council chứng nhận , xem tại đây. Chứng nhận Hacker đạo đức Liên hệ với chúng tôi: 0902 03 1995
Latest news
Related news

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here